Thẻ tín dụng hết hạn và những cách xử lí hiệu quả

Thời hạn sử dụng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay các loại thẻ ATM khác đều có một thời hạn sử dụng nhất định. Thông thường, thẻ tín dụng sẽ hết hạn sau 3 – 5 năm tùy theo quy định của mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng không chú ý đến thông tin này. Dẫn đến việc đột nhiên thẻ tín dụng bị khóa, không thể thanh toán được mới biết thẻ đã bị hết hạn.

Ngày hết hạn của thẻ tín dụng được in ngay trên mặt trước của thẻ dưới dạng một dãy 4 số. 2 chữ số đầu là tháng hết hạn và 2 chữ số sau là năm hết hạn. Vì đã được in rõ ràng trên thẻ nên ngân hàng sẽ không thông báo về việc hết hạn thẻ tín dụng. Do đó, khách hàng nên chú ý đến thời hạn sử dụng của thẻ để tránh  việc gián đoạn trong thời gian giao dịch bằng thẻ tín dụng.

Tại sao thẻ tín dụng bị hết hạn?

Có nhiều người thắc mắc tại sao thẻ vẫn còn y nguyên, vẫn đang sử dụng tốt lại có thể hết hạn. Ngân hàng đã đưa ra những lý do về việc quy định ngày hết hạn của thẻ tín dụng.

Thứ nhất, các công nghệ thẻ tín dụng rất dễ bị lỗi thời. Sử dụng thẻ với công nghệ hiện đại sẽ giúp tăng độ bảo mật, an toàn thông tin. Tránh các trường hợp bị rò rỉ thông tin hoặc bị lấy cắp thông tin trên thẻ. Hiện nay, có 2 dạng thẻ ngân hàng phổ biến là thẻ từ và thẻ chip. Trong đó, thẻ chip là thẻ được trang bị công nghệ chip EVM mới nhất, độ bảo mật cao.

Thứ hai, quy định việc đổi thẻ tín dụng khi hết hạn sử dụng giúp ngân hàng cải thiện sản phẩm cho người dùng. Chủ thẻ không những được sử dụng thẻ tín dụng mới với công nghệ cao hơn. Mà còn được hưởng thêm nhiều ưu đãi, khuyến mãi từ ngân hàng trong khi vẫn giữ nguyên hạn mức và lãi suất cũ.

Cách xử lý khi thẻ tín dụng bị hết hạn

Sau đây là những cách xử lý khi thẻ tín dụng của bạn hết hạn hoặc sắp đến ngày hết hạn:

Hủy thẻ tín dụng

Khi thẻ tín dụng bị hết hạn, chủ thẻ có thể tiến hành hủy thẻ tín dụng khi không còn nhu cầu sử dụng. Điều kiện tiên quyết đối với việc hủy thẻ tín dụng chính là cần phải thanh toán hết toàn bộ khoản dư nợ tín dụng. Và đang không tham gia một giao dịch trả góp bằng thẻ tín dụng nào. Chủ thẻ cũng cần thanh toán các khoản phí phát sinh cho việc hủy thẻ.

Một số ngân hàng sẽ liên hệ với khách hàng khi thẻ tín dụng sắp hết hạn để hỏi xem chủ thẻ muốn tiếp tục sử dụng thẻ hay không. Một số nơi thì không liên hệ nên khách hàng phải chủ động liên hệ cho ngân hàng để hủy. Ngoài ra, sau khi hủy thẻ tín dụng thành công, khách hàng cần nộp lại thẻ cho ngân hàng.

Gia hạn thẻ tín dụng

Nếu khách hàng vẫn muốn tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng thì có thể tiến hành gia hạn thẻ. Có hai cách gia hạn thẻ phổ biến như sau:

Ngân hàng tự động gia hạn: Khi gần đến ngày hết hạn thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tự động xem xét, xét duyệt một vài điều kiện để gia hạn thẻ tín dụng. Các yếu tố xét duyệt có thể kể đến như: lịch sử giao dịch, điểm tín dụng,… Nếu không có vấn đề gì, ngân hàng sẽ gia hạn thẻ và gửi thẻ mới về địa chỉ mà khách hàng đã đăng ký ban đầu.

Chủ thẻ yêu cầu gia hạn: Cũng có trường hợp ngân hàng không liên hệ để gia hạn thẻ tín dụng cho khách hàng. Khi thẻ tín dụng bị hết hạn, khách hàng sẽ phải chủ động liên hệ với ngân hàng qua hotline hoặc đến trực tiếp ngân hàng nhờ hỗ trợ.

Lưu ý sau khi gia hạn thẻ tín dụng

Đối với cả hai cách gia hạn thẻ, chủ thẻ đều sẽ nhận được thẻ tín dụng mới sau khi gia hạn. Khi nhận thẻ tín dụng mới, cần phải nhanh chóng kích hoạt thẻ tín dụng rồi mới có thể sử dụng. Nếu không kích hoạt hoặc chậm kích hoạt thẻ tín dụng, điểm tín dụng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Thẻ tín dụng bị hết hạn nhất định phải tiêu hủy để tránh việc đánh cắp thông tin. Tốt nhất là nên giao nộp lại thẻ tín dụng cho ngân hàng để họ tiến hành hủy thẻ. Vì họ tên và số thẻ vẫn là những thông tin có thể sử dụng được.

Thẻ tín dụng mới vẫn giữ nguyên mã số thẻ, tuy nhiên ngày hết hạn và mã bảo mật phía sau thẻ đã được thay đổi. Vì vậy, nếu bạn đang lưu thông tin thẻ tín dụng cũ tại một số phương thức thanh toán thì hãy cập nhất lại những thông tin mới. Tránh trường hợp xảy ra lỗi không thể thanh toán.

Thời hạn sử dụng của thẻ tín dụng là một thông tin quan trọng nhưng nhiều người lại thường bỏ qua. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra khi nào thẻ tín dụng bị hết hạn để làm những công việc cần thiết, tránh các phát sinh xấu.