Chi tiêu thẻ tín dụng tiết kiệm nhất - Phải làm sao?

Thẻ tín dụng không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Việc sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên đã trở thành thói quen của đại đa số khách hàng. Bởi đây là chiếc thẻ vô cùng tiện lợi. Khi bạn ra ngoài, bạn không cần đem theo tiền mặt mà vẫn có thể thoải mái mua sắm, tiêu dùng, hoặc thanh toán online dễ dàng, nhanh chóng, ngoài ra nó còn có thể dùng trong các tình huống phát sinh đột xuất khi chủ thẻ không có khoản tài chính dự phòng - việc mà những chiếc thẻ ATM thông thường không thể làm được.

Mặc dù vô cùng tiện lợi nhưng thẻ tín dụng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy tài chính, nếu không hiểu rõ về thẻ tín dụng thì chủ thẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều phiền toái. Vậy hãy cùng tìm hiểu để chi tiêu thẻ tín dụng tiết kiệm nhất nhé

Hiểu về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là sản phẩm dịch vụ của ngân hàng hay các tổ chức tài chính, cho phép người dùng có thể sử dụng tiền theo hạn mức được cấp để chi tiêu trước và trả sau với thời hạn miễn lãi từ 45 - 55 ngày. Về bản chất, thẻ tín dụng như một khoản vay tín chấp ngân hàng. Vì vậy, mỗi tổ chức tín dụng sẽ phát hành thẻ có hạn mức tín dụng khác nhau cho từng dòng thẻ và từng khách hàng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thu nhập, uy tín cá nhân, tài sản đảm bảo, mục đích, dư nợ hiện tại…

Ví dụ bạn có 1 thẻ tín dụng của Vpbank, hạn mức 50 triệu, chi tiêu miễn lãi tối đa 45 ngày. Vậy những chi tiêu phát sinh trong kỳ sao kê tính từ 26 tháng trước - 25 tháng này sẽ cần được thanh toán lại cho ngân hàng vào ngày 10 tháng tiếp theo (tức là 15 ngày sau sao kê). Vậy những giao dịch phát sinh sớm vào ngày 26 tháng trước sẽ được miễn lãi 45 ngày, càng giao dịch muộn trong kỳ sao kê thời gian miễn lại càng giảm. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về ngày sao kê khác nhau. Hạn thanh toán cụ thể sẽ được thông báo trong sao kê được ngân hàng gửi đến bạn hàng tháng qua sms/email bạn đăng ký với ngân hàng/theo dõi trên app ngân hàng.

Làm sao để tối ưu hóa giá trị sử dụng thẻ tín dụng?

Sở hữu thẻ tín dụng cũng giống như việc bạn có một khoản tiền luôn sẵn sàng trong thẻ, nó có thể sẽ khiến nhiều người rơi vào tình huống chi tiêu quá tay, ảnh hưởng đến khả năng chi trả. Tuy nhiên, nếu nắm rõ kiến thức về thẻ tín dụng và áp dụng linh hoạt các cách dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ biến chiếc thẻ tín dụng thành "đòn bẩy" tài chính hiệu quả cho cuộc sống của mình.

Tính toán kỹ trước khi chi tiêu và cân đối khả năng chi trả

Dù sở hữu thẻ tín dụng hạn mức cao hay thấp, bạn cũng cần lập kế hoạch chi tiêu theo khả năng tài chính của bản thân để đảm bảo nguồn tiền thanh toán khi đến hạn. Đừng chi tiêu chỉ vì tạo hình tượng trong mắt người khác. Hãy cân đối chi tiêu theo đúng kế hoạch để tránh phát sinh lãi suất tín dụng khi quá hạn thanh toán, bạn cũng có thể cân nhắc đến dịch vụ trả góp lãi suất 0% cho các giao dịch với kỳ hạn linh hoạt để tránh áp lực khi đến kỳ thanh toán, nhưng hãy tìm hiểu kỹ các loại phí phát sinh khi trả góp nhé.

Thanh toán dư nợ đúng hạn

Thanh toán dư nợ đúng hạn là chìa khoá vàng để sử dụng thẻ tín dụng, nó sẽ giúp bạn không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào, và giúp bạn có một lịch sử tín dụng tốt.

Vậy để thanh toán được dư nợ đúng hạn, bạn cần làm gì? Cách đơn giản nhất là để ý thời gian nhận sao kê, thường xuyên check email/tin nhắn để nắm rõ hạn thanh toán được gửi trong sao kê và thanh toán đúng kỳ hạn. Còn nếu vẫn lo lắng về việc quên thời gian trả nợ, bạn có thể tìm hiểu phương thức trích nợ tự động từ tài khoản để thanh toán thẻ tín dụng của các ngân hàng. Dĩ nhiên bạn phải cân đối để số dư trong thẻ cao hơn dư nợ phát sinh nếu không muốn bị quá hạn một phần dư nợ. Không thanh toán đủ dư nợ vẫn bị phát sinh lãi suất. Bạn có thrể theo dõi sao kê giao dịch thông qua ứng dụng của ngân hàng để biết mình đã chi tiêu bao nhiêu và cân đối tài chính giữa dư nợ và nguồn hoàn trả.

Tận dụng cashback, điểm thưởng

Tùy theo loại thẻ tín dụng bạn đang dùng, hãy tìm hiểu kỹ (thông qua nhân viên ngân hàng, gọi tổng đài...) để tận dụng hết các ưu đãi và tối ưu chi phí. Nếu là thẻ có tính năng hoàn tiền (cashback), số tiền mà các ngân hàng hoàn lại cho bạn mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm có thể giao động từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng. Còn là thẻ tích điểm thưởng, bạn có thể dùng quy đổi thành voucher, tiền mặt hoặc ưu đãi thanh toán.

Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên chú ý các thông tin khuyến mại theo từng giai đoạn mà các ngân hàng tung ra để tri ân khách hàng. Chẳng hạn như thanh toán qua thẻ tín dụng để được giảm giá khi mua quần áo, ăn uống, mua vé máy bay, tour du lịch,… Nó cũng sẽ hỗ trợ các bạn nhiều trong tiết kiệm chi tiêu đấy.

Và có nhiều dòng thẻ được miễn phí thường niên nữa, hãy tìm hiểu kỹ để có lựa chọn phù hợp nhé

Tận dụng ngày "vàng" miễn lãi

Các loại thẻ tín dụng đều có khoảng thời gian miễn lãi nhất định, thông thường là từ 45-55 ngày kể từ ngày đầu tiên trong kỳ sao kê. Nếu bạn biết tận dụng số ngày miễn lãi này và có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trên khoản thu nhập hằng tháng thì bạn sẽ phải ngạc nhiên với những gì bạn nhận được.

Với nguồn thu nhập ổn định, bạn có thể trích một phần để dành trả nợ thẻ tín dụng theo kế hoạch chi tiêu bạn đầu (dĩ nhiên bạn phải có kỷ luật trong chi tiêu để không bị quá tay), phần còn lại bạn có thể dùng để đầu tư và không lo lắng vấn đề tài chính phát sinh vì bạn luôn có nguồn dự phòng với chiếc thẻ tín dụng trong ví.

Và bạn có thể tận dụng khoảng thời gian miễn lãi để gửi tiết kiệm online khoản tiền nhàn rỗi và khoản dự kiến thanh toán dư nợ khi đến hạn tại các ngân hàng để hưởng lãi. Đến ngày trả nợ thẻ tín dụng bạn có thể rút 1 phần từ khoản tiết kiệm này để chi trả, vừa không sợ nợ quá hạn, vừa nhận được lãi suất. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải thật sự kỷ luật và linh hoạt trong hoạt động chi tiêu của mình.

Hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về thẻ tín dụng, để trở thành chủ thẻ thông minh, tận dụng tối đa ưu thế của thẻ. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có được những bí kíp sử dụng thẻ tín dụng tiết kiệm nhất, tránh được tối đã các khoản phí cũng như lãi suất phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng.